Hướng dẫn làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ cần biết

Xe ô tô hay còn gọi là xe hơi là một trong những tài sản lớn của một cá nhân hoặc một tổ chức doanh nghiệp. Đối với những người thu mua xe ô tô cũ họ nắm trong lòng bàn tay những thủ tục cần thiết, để có thể sang tên cho bất kỳ chiếc xe nào họ mua. Tuy nhiên, nếu là một cá nhân khi quyết định mua một chiếc xe oto cũ, nhiều người có thể còn rất mơ hồ. Vì vậy, việc mua bán ô tô cần lưu ý những gì? thủ tục mua bán ô tô thực hiện như thế nào? Mức thuế mua bán, chuyển nhượng ô tô cũ là bao nhiêu? và còn rất nhiều thứ bạn cần phải biết.

Để sang tên đổi chủ một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng, bạn cần phải có hợp đồng mua bán xe ô tô và phải được công chứng. Bên cạnh đó, người mua và người bán xe cần phải chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục sang tên.

Những loại giấy tờ cần thiết khi mua bán xe ô tô

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 quy định về đăng ký xe, tại Điều 8, Điều 9, Điều 10 về “thủ tục đăng ký, đổi, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe” người mua và người bán cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy CMND, Sổ hộ khẩu của người bán và người mua
 • Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có)

Lưu ý rằng, để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi có thể đòi hỏi thêm giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn khi làm thủ tục.

Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Bên thu mua xe ô tô cũ hay cá nhân hay một tổ chức sau khi đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ và thương lượng xong về giá bán xe, bắt đầu làm hợp đồng và tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Người mua và người bán có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai (Nếu là bên thu mua xe ô tô cũ chuyên nghiệp, họ sẽ làm hết mọi thủ tục để sang tên, người bán chỉ cần ký vào hợp đồng bán xe mà thôi). Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị xe ghi trên hợp đồng mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

Trong trường hợp người mua và người bán 2 tỉnh khác nhau, người mua sẽ cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi chiếc xe đó đang đăng ký.

Đóng thuế trước bạ cho xe ô tô

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe, người mua xe mang toàn bộ giấy tờ cần thiết, cùng với hợp đồng đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Tỷ lệ đóng phí trước bạ dựa vào thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất và được tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạn mà chúng tôi cung cấp dưới đây để có thể tự mình tính toán được khoản phí phải nộp.

Tỷ lệ phần trăm phí trước bạ phải đóng cho xe ô tô đã qua sử dụng

 • Thời gian sử dụng dưới 1 năm, tỷ lệ đóng phí trước bạ tương đương với 85% so với xe mới cùng loại
 • Thời gian sử dụng từ 1-3 năm, tỷ lệ đóng phí trước bạ tương đương với 70% so với xe mới cùng loại
 • Thời gian sử dụng từ 3-6 năm, tỷ lệ đóng phí trước bạ tương đương với 50% so với xe mới cùng loại
 • Thời gian sử dụng từ 6-10 năm, tỷ lệ đóng phí trước bạ tương đương với 30% so với xe mới cùng loại
 • Thời gian sử dụng trên 10 năm, tỷ lệ đóng phí trước bạ tương đương với 20% so với xe mới cùng loại

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Tiếp theo người mua xe mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô, trên tờ khai có cả chữ ký của người bán, vì vậy người mua sẽ phải thông báo cho người bán trước về vấn đề này. Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Thời hạn giải quyết việc mua bán xe ô tô đã qua sử dụng

Theo quy định, thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết việc mua bán xe ô tô là từ 2 đến 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe mới (tức người mua) sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hiệu lực sử dụng trong thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc người nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe (cà vẹt xe) đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (cà vẹt xe).

Làm thủ tục sang tên chủ mới không cần thiết phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ (4 số) thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 quy định về đăng ký xe, tại Điều 12 “Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác” quy định như sau:

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

 • a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).
 • b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Theo đó tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

Và theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 quy định về đăng ký xe, tại Điều 13 cũng nói rõ việc “Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến”:

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

 • a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
 • b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.
 • c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di
 • chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.
 • d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Trường hợp, người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng cùng tỉnh/ thành phố thì xe vẫn được giữ nguyên biển số trước đó. Người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành được ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định chất lượng, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Trường hợp, thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành cho xe.

Trên đây là tất cả quy trình và thủ tục sang tên cho xe ô tô mà Muaxehoicu.com.vn hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc đang quan tâm tới vấn đề này. Chúng tôi hy vọng, kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn, nếu hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết.